3 đặc điểm của content marketing thời đại 4.0

3 đặc điểm của content marketing thời đại 4.0

Content marketing đã tồn tại từ rất lâu. Tuy nhiên, định nghĩa này chỉ mới trở nên phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Bước vào thời đại công nghệ phát triển, các xu hướng content marketing cũng có nhiều thay đổi bất ngờ.

Sự đa chiều trong quá trình truyền thông

Đã qua rồi cái thời khách hàng hay người dùng chỉ tiếp nhận thông tin một cách bị động. Nếu như trước đây, quá trình truyền thông thường mang tính một chiều (từ doanh nghiệp đến người dùng/ công chúng/ độc giả) thì ngày nay, đó là một cuộc hội thoại đa hướng đến từ nhiều phía.

Trong thời đại 4.0, độc giả/khách hàng/công chúng ngày càng có quyền lực hơn trên cán cân truyền thông. Họ có thể phản hồi lại với thông điệp ngay lập tức thông qua các kênh mạng xã hội quen thuộc. Họ cũng được tạo điều kiện để xây dựng và đóng góp vào chiến dịch content marketing chung của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của các nhóm văn hóa nhỏ như phụ nữ, giới trẻ, cộng đồng mạng cũng tác động không ít đến suy nghĩ và quyết định của người tiêu dùng. Web trẻ thơ là một ví dụ điển hình. Đây là nơi tập trung hàng vạn người dùng cùng chia sẻ cho nhau các thông tin chung về cách nuôi dạy con cái, cách chăm con, chăm sóc sức khỏe…Có không ít bà mẹ bỉm sữa xem đây như một kênh tham khảo đáng tin cậy trước khi mua sắm các sản phẩm dành cho bé.

Chính vì vậy, để có thể tác động đến khách hàng/ người tiêu dùng, doanh nghiệp cần chú trọng đến việc xây dựng một nền tảng nội dung tốt. Content marketing phải vừa mang tính cá nhân lại vừa tạo được sự cộng hưởng đến các nhóm văn hóa xung quanh người dùng. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần chú trọng đến các nhóm công chúng và đặc điểm của từng nhóm để tìm được hướng đi phù hợp cho chiến dịch của mình.

Mạng xã hội lên ngôi

Mạng xã hội được xem như một kênh truyền thông cực kì hiệu quả hiện nay. Với số lượng người dùng lớn, mạng xã hội tựa một thế giới thu nhỏ, nơi mỗi người là một kênh truyền thông độc lập. Với các thuật toán và tính năng riêng, mạng xã hội cho phép người dùng bày tỏ các quan điểm, câu chuyện và chia sẻ các nội dung này với nhau.

Mạng xã hội tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận và tương tác tốt hơn với người dùng/ công chúng. Tuy nhiên, đây cũng là một con dao hai lưỡi. Doanh nghiệp có thể truyền thông các nội dung tốt, đáng tin cậy thông qua những người có sức ảnh hưởng tốt trên mạng xã hội để thu hút người dùng. Nhưng đồng thời, người dùng cũng có thể phát tán các thông tin xấu, gây bất lợi cho doanh nghiệp một cách dễ dàng.

Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải có một chiến lược content marketing mang tính gốc rễ, hệ thống kênh vệ tinh vững chắc và khả năng phòng ngừa rủi ro cũng như xử lý một cách linh hoạt khi có khủng hoảng xảy ra. DigiPublic luôn khuyên các đối tác doanh nghiệp hãy tận dụng các nội dung mà chúng tôi đã sáng tạo khi triển khai trong gói Quản Trị Content Fanpage để đăng đa kênh như Facebook, Instagram, hãy dùng các short video được sản xuất trong gói Sản Xuất Tiktok Series để đăng tải luôn cả các kênh Facebook Reels, Instagram Stories, Youtube Short và Shopee

Nội dung cá nhân hóa, hướng đến người dùng

Như đã nói, người dùng ngày càng có nhiều quyền lực hơn trên cán cân truyền thông. Họ có thể tiếp cận một cách dễ dàng với nhiều luồng thông tin đến từ nhiều hướng. Họ cũng có quyền lựa chọn những cách thức và nội dung thông tin mà họ muốn tiếp cận. Chính vì vậy, người dùng ngày càng “kén cá chọn canh” và có xu hướng lựa chọn những thông tin liên quan mật thiết đến bản thân.


Lúc này, những content mang tính đại trà thông thường đã không còn hiệu quả. Thay vì vậy, content marketing đang hướng đến việc cá nhân hóa nội dung sao cho phù hợp với từng đối tượng người dùng. Thông tin càng cụ thể, càng liên quan, càng khơi gợi một nhu cầu chi tiết nào đó lại càng thu hút người dùng. Đặc biệt hơn hết, các doanh nghiệp chọn được “gương mặt thương hiệu” để đồng hành dài hạn trong mọi chiến dịch marketing, sẽ luôn có ưu thế hơn so với các thương hiệu khác, các doanh nghiệp đang đăng tải các nội dung “na ná” nhau, không đọng lại trong lòng người xem trong 5 giây đầu tiên tiếp cận hình ảnh thương hiệu

Đứng trước sự dịch chuyển không ngừng của content marketing trong thời đại 4.0, bạn sẽ lựa chọn chủ động thay đổi hay đứng yên bị động ? Nếu câu trả lời của bạn thuộc vế đầu, hãy để Digipublic giúp bạn. Hãy tham khảo một số hình ảnh do DigiPublic sáng tạo nhé

DigiPublic cung cấp dịch vụ Digital Marketing trọn gói hiệu quả cho công ty, doanh nghiệp bao gồm những phần sau:

Ngày nay có rất nhiều Agency Marketing ra đời, nhưng không phải dịch vụ nào cũng cung cấp đầy đủ toàn diện tất cả các bước từ sáng tạo content, quản trị fanpage, thiết kế website và hình ảnh, cho đến quảng cáo facebook, google, zalo,…như DigiPublic. Lúc đó, bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian và công sức để tìm các tổ chức khác nhau cho mỗi bước, mỗi vấn đề, khiến cac hoạt động không được thực hiện trôi chảy, mạch lạc và có sự gắn kết.

Đội ngũ nhân viên đầy sáng tạo và nhiệt huyết từ DigiPublic tin chắc sẽ khiến bạn hài lòng khi thực hiện các công việc, kế hoạch đúng thời hạn và luôn hỗ trợ, tư vấn hết mình trước những thắc mắc của khách hàng.

Chúng tôi khi đã hợp tác với bất kì doanh nghiệp, công ty nào thì không chỉ xem đó là nhiệm vụ, là bổn phận. Mà thật sự mong muốn mang lại thành công cho thương hiệu của doanh nghiệp, từ đó luôn tạo ra những bài viết, sáng tạo content độc đáo, thiết kế hình ảnh hấp dẫn để thu hút khách hàng.

Về việc chạy quảng cáo, nhiều tổ chức chỉ chạy theo cảm giác nên không hiệu quả. DigiPublic chúng tôi luôn tìm hiểu thị trường cung và cầu để đưa ra nhắm chọn đối tượng phù hợp với khách hàng mục tiêu, mang lại kết quả tốt nhất.

Nếu bạn quan tâm đến Digipublic hãy để lại contact để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và hiệu quả nhất cho tất cả các doanh nghiệp.

Hãy trải nghiệm dịch vụ Digital Marketing hiệu quả và trọn gói của DigiPublic để thấy sự hiệu quả!

Về thông tin chi tiết hơn, quý khách hãy liên hệ số điện thoại 0944 83 80 83 để nhận được sự tư vấn phù hợp nhất!

Theo Digipublic

Share this post