KPI trong SEO và những điều cần lưu ý

KPI trong SEO và những điều cần lưu ý

Khi làm SEO bạn không thể bỏ qua bước xác lập KPIs. Việc xác lập KPIs sẽ giúp bạn đo lường hiệu quả của một chiến dịch cụ thể và rõ ràng hơn. Vậy có bao nhiêu loại KPI trong SEO mà bạn cần lưu ý ?

Thứ hạng từ khóa

Tiêu chí đầu tiên mà bạn cần đặt ra chính là thứ hạng từ khóa. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra tiêu chí này bằng cách search keyword trên trang tìm kiếm Google.

Thông thường, doanh nghiệp và marketer luôn muốn từ khóa của mình nằm trong top 1. Tuy nhiên, điều này không phải là yếu tố quan trọng nhất. Bạn hoàn toàn có thể xác định cho từ khóa của mình nằm trong top 5 hoặc top 10 mà dự án của bạn vẫn đạt được kết quả tốt.

Điều quan trong nhất khi xác lập KPI này cho dự án SEO đó là tập hợp các từ khóa có lợi cho dự án của bạn. Bạn hoàn toàn có thể đưa một từ khóa lên top với nhiều nỗ lực và chi phí, nhưng nếu như từ khóa này không phù hợp với đối tượng người dùng mục tiêu thì chúng cũng không mang lại bất cứ giá trị gì cho dự án SEO cả.

Vì vậy, khi lựa chọn tiêu chí này như KPI trong SEO, hãy cố gắng xem xét chúng ở nhiều khía cạnh khác nhau. Liệu bộ từ khóa của bạn có phù hợp với người dùng mục tiêu chưa, chúng tác động như thế nào đến website của bạn và chúng có giúp bạn tiến triển các từ khóa liên quan một cách dễ dàng hơn hay không ?

Lưu lượng truy cập

Đây là loại KPIs thứ hai mà bạn cần lưu ý trong quá trình làm SEO. Bởi lẽ mục đích cuối cùng của SEO vẫn là tăng lượng truy cập vào website. Số lượng lượt truy cập đương nhiên quan trọng, nhưng chất lượng của mỗi lượt truy cập cũng quan trọng không kém. Lượt truy cập đó đến từ đâu ( từ từ khóa mục tiêu hay từ nguồn nào khác) ? Chúng có mang lại cho website của bạn giá trị nào không ? Chúng có tạo ra bất cứ chuyển đổi hành động nào không ( lượt click, lượt đặt hàng….) ? Đây là những điều bạn cần xem xét khi xác lập tiêu chí này làm KPI trong SEO.

Tốt nhất, bạn hãy chia lưu lượng truy cập của website thành từng phần dựa theo nguồn truy cập, sau đó xác định xu hướng của từng loại truy cập cũng như kết nối tiêu chí này với lượng tương tác và doanh thu mà bạn đạt được trong chiến dịch. Từ đó, bạn có thể xác định được tính chất cũng như giá trị mà từng lượt truy cập mang lại cho dự án của bạn.

ROI

Đây là tiêu chí tương đối quan trọng trong quá trình xác lập KPI trong SEO. Bạn cần phải chắc chắn là dự án SEO này sẽ tạo ra lợi nhuận cho bạn. Bởi lẽ mục đích cuối cùng của việc kinh doanh vẫn là doanh thu.

Việc thực hiện một dự án SEO cần mang lại cho doanh nghiệp lợi nhuận tương ứng với số lượng chi phí đã bỏ ra. Nếu như bạn không xác định quan điểm này ngay từ đầu, điều này sẽ trở thành rào cản cho công việc kinh doanh của bạn.

Thương hiệu

Một điều mà các doanh nghiệp thường mắc phải đó là bỏ qua yếu tố thương hiệu trong SEO. Đây là một loại KPI trong SEO mà bạn cần lưu ý. Có ba vấn đề liên quan đến thương hiệu trong SEO:

  • SEO là một chiến trường, nơi bạn sẽ phải chiến đấu với nhiều doanh nghiệp để đưa từ khóa lên thứ hạng cao. Đặc biệt, sự cạnh tranh này càng gay gắt hơn với từ khóa phi thương hiệu. Lúc này, từ khóa thương hiệu sẽ là con át chủ bài quan trọng, giúp đem lại hiệu quả cho dự án mà không phải tốn quá nhiều chi phí.
  • Việc xây dựng một hệ thống từ khóa thương hiệu trong SEO cũng đóng vai trò quan trọng giúp níu giữ khách hàng. Ví dụ khách hàng của bạn vô tình tìm thấy website của bạn thông qua một nguồn nào đó hoặc đã dùng thử sản phẩm, dịch vụ của bạn và yêu thích chúng. Lúc này, khách hàng có thể muốn quay lại sử dụng tiếp sản phẩm và họ sẽ tìm kiếm sản phẩm của bạn thông qua các từ khóa thương hiệu. Nếu như bạn không xây dựng hệ thống từ khóa thương hiệu dẫn về website của mình, khách hàng sẽ rất khó khăn khi tìm kiếm website của bạn.
  • Nếu bạn không xây dựng hệ thống từ khóa thương hiệu, đối thủ cạnh tranh có thể lợi dụng điều này. Họ sẽ làm SEO trên bộ từ khóa chứa thương hiệu của bạn, từ đó lấy đi một lượng không nhỏ khách hàng tiềm năng từ doanh nghiệp của bạn.

Từ khóa thương hiệu ở đây không chỉ có các keyword chứa tên thương hiệu mà còn bao gồm các từ khóa gắn liền với lĩnh vực kinh doanh của bạn.

Trên đây là 4 loại KPI trong SEO và những vấn đề liên quan. Ngoài 4 tiêu chí này, bạn có thể kết hợp nhiều loại KPI khác như số lượng liên kết (backlink), Page Rank…để có một chiến dịch hiệu quả.

DigiPublic cung cấp dịch vụ Digital Marketing trọn gói hiệu quả cho công ty, doanh nghiệp bao gồm những phần sau:

Ngày nay có rất nhiều Agency Marketing ra đời, nhưng không phải dịch vụ nào cũng cung cấp đầy đủ toàn diện tất cả các bước từ sáng tạo content, quản trị fanpage, thiết kế website và hình ảnh, cho đến quảng cáo facebook, google, zalo,…như DigiPublic. Lúc đó, bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian và công sức để tìm các tổ chức khác nhau cho mỗi bước, mỗi vấn đề, khiến cac hoạt động không được thực hiện trôi chảy, mạch lạc và có sự gắn kết.

Đội ngũ nhân viên đầy sáng tạo và nhiệt huyết từ DigiPublic tin chắc sẽ khiến bạn hài lòng khi thực hiện các công việc, kế hoạch đúng thời hạn và luôn hỗ trợ, tư vấn hết mình trước những thắc mắc của khách hàng.

Chúng tôi khi đã hợp tác với bất kì doanh nghiệp, công ty nào thì không chỉ xem đó là nhiệm vụ, là bổn phận. Mà thật sự mong muốn mang lại thành công cho thương hiệu của doanh nghiệp, từ đó luôn tạo ra những bài viết, sáng tạo content độc đáo, thiết kế hình ảnh hấp dẫn để thu hút khách hàng.

Về việc chạy quảng cáo, nhiều tổ chức chỉ chạy theo cảm giác nên không hiệu quả. DigiPublic chúng tôi luôn tìm hiểu thị trường cung và cầu để đưa ra nhắm chọn đối tượng phù hợp với khách hàng mục tiêu, mang lại kết quả tốt nhất.

Hãy trải nghiệm dịch vụ Digital Marketing hiệu quả và trọn gói của DigiPublic để thấy sự hiệu quả!

Về thông tin chi tiết hơn, quý khách hãy liên hệ số điện thoại 0944 83 80 83 để nhận được sự tư vấn phù hợp nhất!

Theo Digipublic

Share this post