Hướng dẫn sử dụng Google Search Console toàn diện

Hướng dẫn sử dụng Google Search Console toàn diện

Google Search Console tại sao nằm trong top những công cụ tốt nhất hiện tại? Bởi vì nó cho phép bạn tối đa hóa khả năng hiển thị của bạn trong các trang kết quả tìm kiếm (SERPs).

Hướng dẫn sử dụng Google Search Console toàn diệnNgoài ra, nó còn cung cấp các phân tích cho bạn thấy mọi người đang tìm kiếm trang web của bạn như thế nào. Nhiều hơn thế nữa, nó cho bạn thấy được tất cả những gì tác động lên Website của bạn. Và tốt hơn hết: nó hoàn toàn miễn phí 100%

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích các lợi ích của Google Search Console, chỉ cho bạn cách thiết lập nó cho trang web, mô tả các báo cáo khác nhau và thậm chí cho phép bạn tìm hiểu vị trí của công cụ này trong tương lai. Thời gian vừa qua tôi cũng nhận được nhiều thắc mắc về theo dõi và xử lý sự cố, rất nhiều vấn đề phát hiện và xử lý kịp thời cần thông qua Google Search Console. Tôi sẽ cố gắng trình bày một cách dễ hiểu nhất và nếu cần thiết thì tôi sẽ thực hiện những videos diễn giải trong thời gian tới. Nội dung bài viết này tôi biết sẽ khá dài, nhưng tôi sẽ không tách ra làm nhiều bài vì tôi muốn các bạn biết hết, sau đó áp dụng vào Website của các bạn.

Lợi ích của Google Search Console

Google Search Console cung cấp cho các nhà tiếp thị kỹ thuật số những gì?

Rất nhiều.

Đối với người mới bắt đầu, nó sẽ thông báo cho Google về nội dung trực tuyến của bạn. Nếu không có Search Console, bạn có thể có một trang web mà không ai có thể tìm thấy bằng một tìm kiếm đơn giản. Tiếp theo, Search Console cho phép bạn xóa nội dung khỏi chỉ mục tìm kiếm của Google mà bạn đã xóa trên trang web của mình. Bằng cách đó, mọi người sẽ không tìm thấy liên kết hỏng đến trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Thứ ba, Search Console hiển thị cho bạn cụm từ tìm kiếm nào đang thu hút mọi người đến trang web của bạn. Điều đó sẽ cung cấp cho bạn kiến thức bạn cần để tối ưu hóa trang web của bạn cho các từ khoá có liên quan.

Search Console cũng sẽ tư vấn cho bạn về các vấn đề phần mềm độc hại hoặc spam trên trang web của bạn. Google có thể cứu sống website của bạn bằng những cảnh báo đó.

Tiếp theo, Search Console sẽ thông báo cho bạn nếu chi tiết sản phẩm của bạn làm cho nó trở thành kết quả phong phú. Nếu không, bạn có thể khắc phục để đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt hơn. Nếu bạn là fan hâm mộ của trang di động nhanh (AMP) (Search Console) cũng cung cấp cho bạn các cảnh báo về các trang không tuân thủ.

Ngoài ra, Search Console sẽ cho bạn biết trang web nào đang liên kết với trang web của bạn. Điều đó sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về sự phổ biến trên trực tuyến của bạn. Nếu bất kỳ người dùng điện thoại di động nào gặp sự cố khi truy cập vào trang web của bạn, Search Console sẽ thông báo về ảnh hưởng đó. Bằng cách đó, bạn có thể thực hiện thay đổi thiết kế để đảm bảo trải nghiệm thân thiện với thiết bị di động.

Cuối cùng, nếu bạn muốn đặt một số trang web của bạn vào chỉ mục tìm kiếm ngay lập tức, Search Console cung cấp cho bạn một công cụ để làm điều đó. Nói tóm lại, Google Search Console là một trợ giúp không thể thiếu khi tối ưu hóa trang web của bạn cho các kết quả tìm kiếm.

Cài đặt Google Search Console cho Website

Hướng dẫn sử dụng Google Search Console toàn diệnKhi bạn đã sẵn sàng để cài đặt Google Search Console cho trang web của mình, bạn sẽ phải làm một số kỹ thuật đơn giản để xác nhận. Nếu bạn không biết mấy kỹ thuật để xác nhận này thì có thể nhờ hỗ trợ kỹ thuật hoặc tôi có thể giúp bạn.

Bắt đầu bằng cách truy cập vào Google Search Console. Nếu đây là chuyến thăm đầu tiên của bạn, bạn sẽ phải đăng nhập. Chỉ cần sử dụng tài khoản Google của bạn để đăng nhập. Sau khi đăng nhập bạn sẽ nhận được giao diện với lời chào mừng và ngắn gọn về tính hữu ích của công cụ, ở khung trang web bạn nhập link đầy đủ trang web của bạn như hình bên dưới.

Tiếp theo là bước xác thực, Google cho chúng ta có nhiều cách để xác thực mình là chủ website. Bạn có thể chọn 1 trong những cách đó để thực hiện, ở mỗi cách Google có hướng dẫn rất chi tiết. Phương thức khuyến nghị của Google là tải lên tệp HTML mà Google cung cấp cho bạn lên thư mục root của trang web.

Trên đây là những phương thức Google muốn bạn xác minh bạn là chủ của trang web đó.

Sử dụng Google Search Console toàn diện

Khi bạn đã xác thực trang web của mình, bạn sẽ thấy bảng điều khiển hiển thị một hình thu nhỏ trang chủ của trang web bên ngang URL của nó. Nhấp vào URL. Bạn sẽ thấy rằng nó không đưa bạn đến trang web của bạn, nhưng đến một bảng điều khiển khác cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về chính trang web.

Bên dưới các dấu kiểm, bạn sẽ thấy một phần khác có nhãn “Lỗi URL”. Vì bạn vừa thiết lập trang web này, bạn không nên thấy bất cứ điều gì ở đó. Trong tương lai, Search Console sẽ sử dụng điểm này để thông báo cho bạn về các trang đã được lập chỉ mục nhưng không còn trên trang của bạn.

Trong phần phân tích tìm kiếm, bạn sẽ thấy một biểu đồ đường. Vì bạn mới thêm trang web nên nó trống rỗng. Sau một thời gian, biểu đồ đó sẽ hiển thị cho bạn số lần nhấp chuột mà trang web của bạn nhận được mỗi ngày.

Phần Sơ đồ trang web cũng sẽ trống rỗng. Đó là vì bạn chưa nhập bất kỳ sơ đồ trang web nào.

Ở đầu trang tổng quan của trang, ở giữa màn hình, bạn sẽ thấy thông báo về trang web của mình. Vì bạn vừa thiết lập nó lần đầu tiên, có thể bạn sẽ thấy một thông báo về cách bạn có thể tăng khả năng hiển thị trang web của bạn. Hoặc bằng việc bạn nhấp vào lựa chọn THÔNG BÁO để xem.

Mọi vấn đề về tình trạng Website của bạn nên cải thiện, gặp sự cố đều được Google thông báo, và bạn nên thực hiện nó một cách kịp thời.

Nếu bạn thấy bất kỳ lỗi nào, Search Console sẽ giải thích lỗi và những gì bạn cần làm để giải quyết chúng.

Danh sách bên trái bao gồm:

  • Giao diện tìm kiếm
  • Lưu lượng tìm kiếm
  • Chỉ mục Google
  • Thu thập dữ liệu
  • Vấn đề bảo mật
  • Công cụ web

Sử dụng Search Console là rất quan trọng trong việc phát triển SEO của bạn. Hãy chú ý theo dõi những yếu tố nhấn mạnh ở trên vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến Website của bạn. Nên tạo cho bạn một thói quen thường xuyên theo dõi và kiểm tra bảng điều khiển của Search Console, mọi thông báo từ phía Google sẽ được đưa lên ở đó. Và tất nhiên, những lỗi nghiêm trọng từ trang web thì bạn sẽ nhận được thông báo từ Email của Google.

Share this post