4 Kỹ năng viết khiến khách hàng bị mê hoặc mà bất kì Copywriter nào cũng muốn (P.2)

4 Kỹ năng viết khiến khách hàng bị mê hoặc mà bất kì Copywriter nào cũng muốn (P.2)

Copywriter luôn là người quan trọng trong việc nắm giữ nội dung về sản phẩm của doanh nghiệp. Nhưng làm sao để có được những nội dung thu hút khách hàng lại là một vấn đề khó khăn đối với họ…

Ở phần 1, Digipublic đã giới thiệu cho bạn 2 trong 4 cách để có nội dung thuyết phục khách hàng nhất. Và bây giờ chúng ta sẽ đi đến cấu trúc trong phần thân bài nhé!

Kỹ năng copywriting bán hàng thuyết phục 3: 4 P

4P là kỹ thuật mà bạn có thể dùng để đánh giá 1 bài viết từ đầu đến cuối

4P là 4 yếu tố mà bất kì Kịch bản bán hàng nào cũng cần phải có để thành công. Chúng là khuôn mẫu để bạn xây dựng lý lẽ bán hàng của bạn… là cấu trúc bạn cần phải làm theo để thuyết phục người đọc làm hành động bạn muốn.

4 Kỹ năng viết khiến khách hàng bị mê hoặc mà bất kì Copywriter nào cũng muốn (P.2)Đó là:

 1. Picture (hình ảnh)
 2. Promise (lời hứa)
 3. Proof (bằng chứng)
 4. Push (thúc đẩy)

Để có một bài viết thu hút thì hình ảnh là một trong những yếu tố truyền tải nội dung tốt nhất và dễ thu hút khách hàng nhất. Để đưa đến một thông điệp nào đó mang nhiều ý nghĩa nhưng khách hàng “lười” đọc những nội dung chữ viết nhiều, đọc lướt lại không nắm hết những điều mà copywriter muốn truyền tải. Vậy thì, cách tối ưu nhất đó chính là mang đến những hình ảnh ẩn ý ví dụ: khi bạn muốn bản sản phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng, thì hình ảnh một người khoẻ mạnh sẽ giúp họ liên tưởng ngay đến công dụng và hiệu quả của sản phẩm.

Hãy xem một sản phẩm chăm sóc răng miệng. Bạn có thể bán sản phẩm này dựa trên:

 • CẢM XÚC TIÊU CỰC: nỗi sợ hôi miệng, hư răng, và bệnh về nướu
 • CẢM XÚC TÍCH CỰC: nụ cười quyến rũ hơn, răng và nướu khỏe mạnh hơn

Làm cho khán giả của bạn mường tượng ra rằng họ sẽ tự tin khoe hàm răng tuyệt đẹp của họ thế nào, với người ngoài nhận xét rằng họ trông trẻ và khỏe hơn.

Sau khi đã tạo một hình ảnh trong tâm trí người đọc, hãy có một lời hứa dựa trên lợi ích tốt nhất của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, cho thấy chúng có thể giúp tạo nên viễn cảnh tuyệt vời ấy hoặc tránh viễn cảnh xấu.

Tiếp tục với ví dụ về vệ sinh răng miệng, bạn có thể hứa “Răng trắng khỏe chỉ trong 21 ngày” chẳng hạn.

Hoặc, một sản phẩm trị đau có thể hứa thế này: “Hãy tận hưởng cách chữa tự nhiên cho khớp đau, cứng – Bắt đầu ngay!”

Sau khi đã có những lời hứa về hiệu quả thì điều tiếp theo chúng ta phải làm đó chính là thực hiện và tăng độ tin cậy của khách hàng bằng những yếu tố sẵn có như:

 • Số liệu: chứng minh lời hứa bằng các thống kê, biểu đồ, trích dẫn, minh họa, số liệu doanh thu, ví dụ, sơ đồ, v.v
 • Chứng nhận: Ai là người đứng sau sản phẩm hay dịch vụ? Người đó có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm như thế nào?
 • Xuất hiện truyền thông: Cho thấy khi bạn, hoặc sản phẩm, hoặc dịch vụ của bạn được xem xét, trích dẫn, hay khen ngợi.
 • Lời chứng thực: Chứng minh rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn tốt bằng cách đưa lời chứng thực. Hãy chọn những câu làm nổi bật một lợi ích lớn nào đó thay vì đơn giản như “Nó rất tuyệt.”
 • So sánh: So sánh sản phẩm của bạn với những loại sản phẩm/dịch vụ khác về giá, tốc độ, độ tin cậy, sự hiệu quả, và các yếu tố khác.
 • Tiền sử: Bao gồm thử nghiệm, kết quả, hoặc các nghiên cứu tình huống ngoài đời thực. Nếu bạn có thể vừa “trình chiếu và nói” với những hình ảnh thuyết phục (biểu đồ trước/sau, v.v) thì càng tốt.
 • Ảnh hưởng xã hội: Đối tượng tiềm năng sẽ dễ tin vào một ý tưởng hơn khi họ thấy người khác cũng làm vậy. Ví dụ, “Chúng tôi đã khảo sát nơi bạn sống, và đã phát hiện ra rằng hàng xóm của bạn chọn Number 1 hơn là các nước uống tăng lực khác.”

Cuối cùng để giúp khách hàng nhanh chóng muốn chốt đơn, thì việc “thúc đẩy” hay “lời kêu gọi hành động” thì bạn cần:

 1. Nhắc họ về sự cấp bách của vấn đề mà sản phẩm có thể giải quyết.
 2. Bảo họ biết chính xác phải làm những gì để có được những lợi ích như đã hứa. Ví dụ, click vào link hay gọi cho bạn.
 3. Giải thích rằng dễ như thế nào để hành động ngay bây giờ.

Sau đó hãy đưa họ những lý do đặc biệt và chân thành để hành động ngay, bao gồm:

 • Khuyến mãi đặc biệt: Có thể bao gồm giảm giá, quà tặng thêm, miễn phí giao hàng, hoặc dùng thử không rủi ro
 • Sự khan hiếm: Đây có thể là một sản phẩm giới hạn: “Chỉ có 50 bản in.” Hoặc là hàng hiếm: “Đây là 23 cái cuối cùng rồi!”
 • Độ nhạy thời gian: Tại sao hành động nhanh lại quan trọng? “Hạn chót hoàn thuế của bạn là ngày XX tháng 4.” Hoặc “Bạn muốn chuẩn bị xong trước giáng sinh.” Hoặc “Nếu bạn đợi đến tháng sau, bạn sẽ phải trả gấp đôi để sưởi ấm.”
 • Sự dễ dàng: Nhấn mạnh việc dễ và đơn giản thế nào để đặt hàng, và nói với họ về lúc nào họ có thể nhận được sản phẩm và tận hưởng lợi ích. Ví dụ, “Ngay khi click, bạn sẽ có thể đăng nhập” hoặc “Tôi sẽ gửi sản phẩm cho bạn bằng dịch vụ hỏa tốc”, hoặc “Bạn sẽ có thể sử dụng trong vòng 3 ngày”.

Cuối cùng, trấn an người đọc rằng hành động ngay sẽ không có bất kỳ rủi ro nào.

4 Kỹ năng viết khiến khách hàng bị mê hoặc mà bất kì Copywriter nào cũng muốn (P.2)Đây được biết tới như là “đảo ngược rủi ro” và có thể bao gồm những thứ sau:

 • Dùng thử sản phẩm: Có thể là dùng thử không rủi ro hoặc làm thành viên thử miễn phí
 • Chính sách đổi trả: Bảo đảm hoàn tiền – nói khi nào và bằng cách nào họ sẽ nhận lại tiền trong thời gian hoàn trả
 • Hỗ trợ và Liên hệ: đưa họ thông tin liên lạc với Dịch vụ khách hàng và Hỗ trợ khi có vấn đề phát sinh

Kỹ năng copywriting bán hàng thuyết phục 4: Xác định tính dễ đọc của văn bản, hay còn gọi là độ khó của văn bản

Với một nội dung viết về chuyên môn thì việc khách hàng đọc và hiểu là điều rất khó, chính vì vậy nhiệm vụ của copywriter chính là biến hoá từ ngữ sao cho dễ hiểu nhất và gần gũi để khách hàng không bị rối trong mớ từ ngữ chuyên ngành.

Điều này giúp:

 • Sự dễ dàng: bạn muốn người đọc có thể thấm được thông điệp một cách nhanh và dễ dàng nhất có thể mà không có sự ngập ngừng hay khó hiểu nào. Bạn có thể mất khách hàng nếu bài viết trở nên nhàm chán hoặc khó hiểu tại bất kỳ điểm nào. Để thể hiện các ý tưởng lớn và phức tạp, bạn cần phải viết theo cách mà học sinh lớp 5 có thể hiểu được.
 • Cảm xúc: để chạm vào cảm xúc người đọc, bạn phải phá vỡ rào cản ngôn ngữ. Bài viết càng thẳng thắn thì sẽ càng dễ chạm tới cảm xúc.
 • Sự tin tưởng: để có sự tin tưởng, bạn phải là một người thật “giống như” người đọc và nói ngôn ngữ của họ. Hơn nữa, bộ não của khách hàng đã được lập trình để tin tưởng cách viết đơn giản hơn. Bài viết càng dễ đọc thì sẽ càng đáng tin hơn.
 • Hành động: Nếu bạn không làm rõ ràng những gì người đọc cần làm và tại sao, họ sẽ ít khả năng hành động và nhấp vào nút đặt hàng.

4 Kỹ năng viết khiến khách hàng bị mê hoặc mà bất kì Copywriter nào cũng muốn (P.2)Thêm những phương pháp này vào 4 kỹ thuật copywriting bán hàng thuyết phục trong bài sẽ giúp bạn và những người viết của bạn để tạo nên kịch bản bán hàng thu hút khách hàng tiềm năng và tạo ra doanh thu lớn.

DigiPublic cung cấp dịch vụ Digital Marketing trọn gói hiệu quả cho công ty, doanh nghiệp bao gồm những phần sau:

Ngày nay có rất nhiều Agency Marketing ra đời, nhưng không phải dịch vụ nào cũng cung cấp đầy đủ toàn diện tất cả các bước từ sáng tạo content, quản trị fanpage, thiết kế website và hình ảnh, cho đến quảng cáo facebook, google, zalo,…như DigiPublic. Lúc đó, bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian và công sức để tìm các tổ chức khác nhau cho mỗi bước, mỗi vấn đề, khiến cac hoạt động không được thực hiện trôi chảy, mạch lạc và có sự gắn kết.

Đội ngũ nhân viên đầy sáng tạo và nhiệt huyết từ DigiPublic tin chắc sẽ khiến bạn hài lòng khi thực hiện các công việc, kế hoạch đúng thời hạn và luôn hỗ trợ, tư vấn hết mình trước những thắc mắc của khách hàng.

Chúng tôi khi đã hợp tác với bất kì doanh nghiệp, công ty nào thì không chỉ xem đó là nhiệm vụ, là bổn phận. Mà thật sự mong muốn mang lại thành công cho thương hiệu của doanh nghiệp, từ đó luôn tạo ra những bài viết, sáng tạo content độc đáo, thiết kế hình ảnh hấp dẫn để thu hút khách hàng.

Về việc chạy quảng cáo, nhiều tổ chức chỉ chạy theo cảm giác nên không hiệu quả. DigiPublic chúng tôi luôn tìm hiểu thị trường cung và cầu để đưa ra nhắm chọn đối tượng phù hợp với khách hàng mục tiêu, mang lại kết quả tốt nhất.

Hãy trải nghiệm dịch vụ Digital Marketing hiệu quả và trọn gói của DigiPublic để thấy sự hiệu quả!

Về thông tin chi tiết hơn, quý khách hãy liên hệ số điện thoại 0944 83 80 83 để nhận được sự tư vấn phù hợp nhất!

Theo Digipublic

Share this post