6 người giàu nhất thế giới bên cạnh Jeff Bezos

6 người giàu nhất thế giới bên cạnh Jeff Bezos

Trong 30 năm FORBES đã theo dõi sự giàu có toàn cầu, chỉ có năm người đã xếp hạng trong bản tóm tắt hàng năm về sự giàu có là người giàu nhất hành tinh. Người mới nhất là Jeff Bezos. Vậy ai là những người giàu nhất thế giới trong ba thập kỷ mà Forbes đã theo dõi sự giàu có?

1. Jeff Bezos

 

6 người giàu nhất thế giới bên cạnh Jeff BezosNgười sáng lập và giám đốc điều hành của Amazon, Bezos đã vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới vào sáng Thứ năm, 27 tháng 7 với khoản tài sản lên đến 90 tỷ đô la. Lần đầu tiên thị trường mở cửa, Bezos đã có một khoản trị giá 90,6 tỷ đô la, 500 triệu USD trước người đồng sáng lập Microsoft – Bill Gates.

Trước đó, Gates đã từng vượt qua bảng xếp hạng thời gian thực của Forbes chỉ trong vòng 2 ngày cách đây gần một năm bởi nhà tỷ phú bán lẻ quần áo người Tây Ban Nha Amancio Ortega. Forbes bắt đầu theo dõi các tỷ phú trên khắp thế giới vào năm 1987.

Bezos đã trở thành người thứ bảy nắm giữ danh hiệu người giàu nhất thế giới và người Mỹ thứ ba đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu ngoài Gates và Berkshire Hathaway CEO Warren Buffett.

2. Amancino Ortega

 

6 người giàu nhất thế giới bên cạnh Jeff BezosLà nhà sáng lập người Tây Ban Nha của hệ thống bán lẻ Inditex (được biết đến với tên Zara tại Mỹ) , Gates đã từng đứng đầu bản xếp hạng những người giàu nhất thế giới trong 1 vài giờ vào tháng 10 năm 2015 và trong hai ngày vào tháng 9 năm 2016 nhưng cũng nhanh như vậy rơi ra khỏi hàng đầu. Ortega, nhà bán lẻ giàu có nhất thế giới, thường kiếm được hơn 400 triệu đô la mỗi năm.

Khi cổ phần của Inditex của Ortega tăng 2,5% vào năm 2016, tài sản của ông đã tăng lên 1,7 tỷ USD, sau đó giảm 2,8% vào hai ngày sau đó.

Là con trai của một công nhân đường sắt từ La Coruna, Tây Ban Nha, Ortega sống lặng lẽ như cách ông ấy giàu có. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình như một nhân viên cửa hàng ở quê nhà của mình trước khi mở kinh doanh riêng của mình. Bắt đầu với ít hơn 100 đô la, ông và người vợ tương lai, Rosalia Mera, bắt đầu làm đồ lót, đồ ngủ và ngủ trong phòng khách của họ.

3. Carlos Slim Helu

 

6 người giàu nhất thế giới bên cạnh Jeff BezosTrong năm 2010, tỷ phú đến từ một quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ hoặc Nhật Bản đứng đầu danh sách lần đầu tiên: ông Carlos Slim Helu của viễn thông. Cưỡi giá cổ phiếu tăng đột biến của công ty viễn thông America Movil, ông trùm Mexico đánh bại Bill Gates và Warren Buffett để trở thành người giàu nhất thế giới. Ông đã giữ vị trí hàng đầu trong bốn năm.

4. Warren Buffett

 

6 người giàu nhất thế giới bên cạnh Jeff BezosWarren Buffett đã vươn lên vị trí hàng đầu trong năm 2008. Tài sản của Gates đã sụt giảm sau khi Microsoft không thành công trong việc hợp nhất với Yahoo. Đó cũng là năm Gates đã từ chức khi Chủ tịch Microsoft tập trung vào Quỹ Bill & Melinda Gates. Ông giành lại vị trí top 1 trong danh sách những người giàu nhất thế giới vào năm 2009 với tài sản nhỏ hơn rất nhiều là 40 tỷ USD.

5. Bill Gates

 

6 người giàu nhất thế giới bên cạnh Jeff BezosLà người Mỹ đầu tiên đứng đầu trong danh sách những tỷ phú hàng đầu thế giới của tạp chí Forbes vào năm 1995. Đó là năm người Bill Gates của Microsoft trèo lên vị trí số một với giá trị ròng là 12,5 tỷ đô la. Ông là một trong số 365 tỷ phú năm đó và đã giữ danh hiệu người giàu nhất thế giới trong 18 năm qua 23 năm.

Sự trồi lên của Gates, mặc dù là thiên thạch, không phải là ngay lập tức. Ông đồng sáng lập Microsoft vào năm 1975 nhưng không đứng đầu danh sách của chúng tôi trong hai thập kỷ nữa. Năm 1995, cổ phiếu của Microsoft đã tăng lên khi giá trị công ty công nghệ cao tăng vọt. Giá trị ròng của Gates là 12,9 tỷ đô la, và nó tiếp tục phát triển về mặt thiên văn trong bốn năm tới.

Vào thời điểm đỉnh cao của nó, vào năm 1999 gần đỉnh cao của sự bùng nổ của Internet, tài sản của Gates đã đạt 90 tỷ USD. Hôm nay, ông vẫn là thành viên hội đồng quản trị của Microsoft, công ty phần mềm ông thành lập với Paul Allen.

6. Takichiro Mori

 

6 người giàu nhất thế giới bên cạnh Jeff BezosNăm 1991, Taikichiro Mori trở thành người giàu nhất thế giới với tài sản trị giá 15 tỷ USD. Là một giáo sư kinh tế, ông đã từ bỏ trường đại học vào năm 1959 và đi vào kinh doanh, xây dựng các tòa nhà văn phòng tại phường Minato ở Tokyo. Ông có 65 tòa nhà văn phòng với diện tích 7,7 triệu feet vuông khi Forbes đặt tên tài sản của mình là lớn nhất thế giới.

7. Yoshiaki Tsutsumi

 

Người giàu nhất trong danh sách những người giàu nhất thế giới đầu tiên của FORBES năm 1987 là tỷ phú Nhật Bản Yoshiaki Tsutsumi, người có giá trị ròng vào khoảng 20 tỷ đô vào thời đó. Tsutsumi là một trong 140 tỷ phú trên toàn thế giới trong bảng xếp hạng thứ nhất trên thế giới với số tiền 10 tỷ USD, trị giá 295 tỷ USD kết hợp.

Sự giàu có của Tsutsumi đến từ bất động sản và bán lẻ thông qua tập đoàn Seibu của ông ở đỉnh cao của bong bóng bất động sản ở Nhật Bản. Sau khi bị đánh bại bởi Mori vào năm 1991, Tsutsumi trở lại top hai năm sau với tài sản trị giá 9 tỷ USD và cũng là người giàu nhất năm sau cho lần cuối cùng.

Một thập niên sau đó, Tsutsumi đã thất bại vì ân huệ: Tập đoàn Seibu đã bị hủy bỏ vào năm 2004 do nhiều năm báo cáo sai sót. Ông bị bắt năm sau, phạt 42.000 đô la và bị phạt tù bốn năm. Tsutsumi rơi khỏi danh sách tỉ phú năm 2007.

Share this post